Mẹo bảo quản ớt tươi dùng quanh năm

0
41

Ớt là gia vị quen thuộc, giàu khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Mẹo dưới đây giúp bảo quản ớt giữ được hương vị tự nhiên, không bị khô hay nhũn nát.

Chọn ớt: Để chọn được những quả ớt tươi ngon cần chú ý các dấu hiệu như: Trái ớt dáng thẳng hoặc cong nhẹ, sờ vào chắc và cứng, vỏ bóng mịn đỏ au, phần cuống còn màu xanh tươi dính liền vào quả. Không mua các quả ớt mềm nhũn, đốm đen, cuống rụng là ớt đã để lâu bị hỏng thối, dù ăn liền hay bảo quản đều kém vị.

Sơ chế ớt: Ớt mua về nhặt bỏ quả sâu, thối nếu có sau đó, rửa bằng nước sạch (nước sôi để nguội) rồi để rổ thưa cho ráo nước hoặc dùng khăn giấy lau khô. Dùng dao sắc hoặc kéo cắt bớt cuống, giữ lại đoạn chân gốc cuống.

Muối hạt và tỏi giúp bảo quản ớt được lâu. Ảnh: Bùi Thủy
Muối hạt và tỏi giúp bảo quản ớt được lâu. Ảnh: Bùi Thủy

Dùng nguyên liệu phụ trợ để bảo quản: Rang muối hạt (muối biển) cho khô ráo, căn lượng muối vừa đủ bao phủ lượng ớt. Dưới góc độ khoa học, muối giúp phá vỡ các enzyme và làm hư hại ADN của vi khuẩn, vì thế ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Từ xa xưa tới nay, muối luôn được ưu tiên trong việc bảo quản thực phẩm được lâu dài. Ngoài ra, muối có tính hút ẩm vì thế khi để vào tủ lạnh sẽ giữ cho ớt không bị hấp hơi, tránh nhũn nát. Tỏi bóc vỏ cho vào cùng. Theo nhiều nghiên cứu tỏi chứa các kháng sinh tự nhiên ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc vì thế bảo quản ớt được tươi lâu, tôn thêm hương thơm cho ớt.

Ớt bảo quản dùng được quanh năm mà vẫn tươi ngon. Ảnh: Bùi Thủy
Ớt bảo quản dùng được quanh năm mà vẫn tươi ngon. Ảnh: Bùi Thủy

Cách bảo quản: Cho 1 lớp muối, vài nhánh tỏi rồi xen kẽ một lớp ớt, trên cùng rải muối, vài nhánh tỏi. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, hàng ngày ăn thì xóc lên rồi dùng đũa sạch lấy lượng ớt ra vừa đủ.

Với cách làm đơn giản này để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng 2 – 3 tháng. Còn nếu để ngăn đông dùng được quanh năm. Khi ăn lắc đều lấy dễ dàng mà không bị đông cứng hay rã đông mà hương vị ớt vẫn tươi mới, đặc biệt không hề bị mặn, không bị khô quắt hay nhũn nát.

Bùi Thủy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here