Bí ẩn chú chó “mắc kẹt” 60 năm trong thân cây, thi thể vẫn nguyên vẹn không phân hủy

0
164

Khi đang đốn một thân cây sồi, những người thợ phát hiện bên trong thân cây có xác một con chó săn.Thân xác chú chó này đã nằm trong thân cây dẻ sồi 60 năm nhưng không hề phân hủy, tất cả đều có nguyên nhân.

Khi những công nhân đốn gỗ ở một công ty chặt ngọn của một cây dẻ sồi để chất lên xe tải vận chuyển, họ bất ngờ trông thấy một con chó săn thò đầu ra nhìn họ từ khoảng rỗng trong khúc gỗ. Các chuyên gia nhận định, chú chó săn này đã bị mắc kẹt vào năm 1960 lúc nhảy qua lỗ cây khi đang đuổi theo con vật nào đó. Do khoảng trống khá hẹp, lỗ rỗng lại cao nên chú chó đã không thể thoát thân. Chú chó tội nghiệp đã trở thành “xác ướp hóa đá” sau khi thất bại trong cuộc vật lộn tìm cách thoát khỏi thân cây như chiếc bẫy ngẫu nhiên 60 năm trước.

Điều đặc biệt là xác của chú chó này vẫn nguyên vẹn trong suốt 60 năm qua.


Điều đặc biệt là xác của chú chó này vẫn nguyên vẹn trong suốt 60 năm qua.

Nhưng điều đặc biệt ở đây là cơ thể chú chó được bảo tồn cực tốt – hóa đá trong gần 60 năm mà không có bất kì kĩ thuật ướp xác Ai Cập nào. Vậy nguyên nhân là gì?

Theo nhà nhân chủng học tại ĐH West Floria – Kristina Killgrove, thông thường khi một cá thể chết đi, tổ chức vi sinh vật trong ruột sẽ phát triển, sinh sôi và chiếm hữu cơ thể gây ra quá trình thối rữa. Cơ thể đã chết lúc này sẽ trương lên, tạo điều kiện cho các loài sinh vật khác xuất hiện để “liên hoan” cái xác.

Nhưng đây không phải là điều xảy ra với chú chó săn trong cây dẻ sồi này. Vấn đề mấu chốt nằm ở chính chiếc “quan tài” của nó.

Vì sao chú chó trong thân cây 60 năm không bị phân hủy

Lí dó được đưa ra để giải thích cho điều bí ẩn này là do cây dẻ sồi chứa chất chát, chất được sử dụng để thuộc da động vật và ngăn phân hủy. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, chất chát là một chất khử nước tự nhiên, có tác dụng hút chất ẩm và làm khô môi trường xung quanh. Và môi trường với độ ẩm thấp sẽ ngăn cản hoạt động của vi sinh vật, từ đó chống lại quá trình phân hủy.

Vì sao chú chó trong thân cây 60 năm không bị phân hủy

Chính điều này đã giúp cho thân thể chú chó không bị vi sinh vật tấn công. Đồng thời, vị trí và hình dáng của cây dẻ sồi, với không khí thổi hướng lên cũng giúp lưu giữ xác của chú chó tội nghiệp này.

Hiện xác của chú chó được đưa về bảo tàng Southern Forest World trưng bày, qua đây giới nghiên cứu cũng hiểu hơn về chất làm khô tự nhiên giúp bảo quản xác ướp hoàn hảo.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here