Giá trị của lời cảm ơn trong cuộc sống bạn nên trân trọng

0
486

Lời cảm ơn và xin lỗi vẫn luôn xuất hiện trong những cuộc giao tiếp hàng ngày. Chúng ta thường nghĩ rằng, chỉ những ai giúp đỡ mình thì mới cần gửi đến họ lời cảm ơn. Tuy nhiên, ngay cả những người đi ngang cuộc đời bạn, mang đến nhiều đau khổ, thất vọng để từ đó rút ra những bài học quý giá cũng xứng đáng nhận được lời cảm ơn. Giá trị của lời cảm ơn trong cuộc sống không chỉ đến từ những điều tốt đẹp, mà còn là sự đúc kết những bài học quý giá từ mọi sự việc đến với mỗi người.

Khi nào cần nói lời cảm ơn?

Nhiều người vẫn thường nói rằng, lời cảm ơn chính là một cách ứng xử văn hóa dành cho những người giúp đỡ mình. Không lẽ, lời cảm ơn lại được tiết kiệm như thế? Nó chỉ được dùng để bày tỏ lòng chân thành, sự biết ơn đối với những người có ra tay giúp đỡ mình thôi sao?

Lời cảm ơn luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày
Lời cảm ơn luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày

Không hẳn như thế, bạn có thể dùng lời cảm ơn ở phạm vi rộng hơn, trong nhiều hoàn cảnh của đời sống thường ngày như:

  • Khi bạn được khen ngợi

Người Việt chúng ta thường có thói quen nói tránh hoặc nói lạc sang một chuyện khác khi đang được tán dương, khen ngợi. Vì họ sợ bị người khác đánh giá là cao ngạo, tự tin thái quá. Tuy nhiên, chính sự khiêm tốn này sẽ khiến người dành lời khen cho bạn cảm thấy giá trị lời khen bị mất đi rất nhiều. Khi bạn được ai đó dành tặng lời khen một cách chân thành, bạn hãy cứ tận hưởng cảm giác được khen ngợi và nói lời cảm ơn với họ nhé.

  • Khi bạn đi trễ

Thật vô lý khi mình đã đi trễ còn nói lời cảm ơn đúng không nào. Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng, không ai thích cảm giác phải chờ đợi người khác. Vì thế, nếu chẳng may bạn trễ hẹn với ai đó vì một sự cố không mong muốn, thay vì bạn nói rằng “xin lỗi, mình đến trễ” thì có thể nói “cảm ơn vì đã đợi tôi”. Chắc chắn giá trị lời cảm ơn của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy bớt khó chịu hơn đấy.

Bạn có thể nói cảm ơn trong nhiều tình huống
Bạn có thể nói cảm ơn trong nhiều tình huống
  • Khi bạn đang cố an ủi người khác

Tại sao mình an ủi người khác mà không phải là họ nói cảm ơn với mình, mà chính mình lại là người làm điều đó?  Khi một người có chuyện buồn, mọi lời an ủi đều không hoàn toàn thuyết phục. Thay vì thế, bạn hãy đến bên họ, lắng nghe câu chuyện của họ và chia sẻ với họ về vấn đề đang gặp phải, sau đó hãy nói lời cảm ơn vì họ đã tin tưởng và chia sẻ chuyện không vui với mình. Đây chính là việc an ủi người khác tốt nhất đấy.

  • Khi bạn nhận được lời góp ý

Hầu hết chúng ta đều có cảm giác tiêu cực và khó chịu khi nhận những lời góp ý. Tuy nhiên, chính những góp ý từ người khác lại giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Khi nhận được góp ý, thay vì khó chịu thì bạn hãy nói lời  cảm ơn với người đã không ngần ngại và thẳng thắn với mình.

  • Khi bạn nhận được một lời khuyên

Khi có ai đó dành cho bạn một lời khuyên, cho dù bạn có ý định làm theo hay không thì cũng hãy dành cho họ 1 lời cảm ơn. Người ta sẵn sàng cho bạn lời khuyên tức là họ rất quan tâm đến bạn, vì thế, lời cảm ơn là để thể hiện sự cảm kích và tôn trọng đối với họ.

Bạn có thể mỉm cười và nói lời cảm ơn khi nhận được lời khuyên
Bạn có thể mỉm cười và nói lời cảm ơn khi nhận được lời khuyên

Giá trị của lời cảm ơn trong cuộc sống mà bạn nên trân trọng

Lời cảm ơn không quá khó nói nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Lời cảm ơn tuy không làm bạn mất gì nhưng nó có tác động lớn đến cuộc sống của bạn, giúp mọi người có thái độ khác về bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here