Quê Hương là gì hả mẹ? Ý nghĩa của quê hương với đời sống tâm hồn của mỗi người?

0
184

“Quê hương là gì hả mẹ?
Mà cô giáo dạy phải yêu”

Không biết từ khi nào những thơ đó cứ được mọi người say sưa, ngân nga và nhanh chóng trở thành một giai điệu đẹp. Tình yêu quê hương của mỗi người được mẹ truyền lửa từ khi còn nhỏ. Để rồi trong mỗi bước đường đời, chúng ta lại khoắc khoải câu hỏi “Quê hương là gì hả mẹ” với nhiều ý nghĩa quý giá, nghe mà thấm thía, sâu sắc.

Quê hương là gì trong tâm trí mỗi người?

Sẽ chẳng có một thước đo hay một định nghĩa nào có thể diễn tả hết về quê hương. Chỉ biết rằng, tình yêu ấy trong cảm nhận của mỗi người đều mang một giá trị cuộc sống thật tốt đẹp. Trong bài thơ Quê hương là gì hả mẹ của nhà thơ Nguyễn Trung Quân, chúng ta lại một lần nữa sống lại những kỷ niệm, ký ức và nỗi nhớ quê hương dạt dào. Quê hương là gì được diễn tả trong tứ thơ:

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”.

Quê hương là gì trong tâm trí mỗi người?

Chỉ với 4 câu thơ đấy thôi mà ta có thể cảm nhận quê hương rất đỗi bình dị, thân thương biết nhường nào! Chỉ có quê hương mới cho ta những khoảnh khắc ngọt của tuổi thơ, nuôi dưỡng ước mơ, chắp cánh hoài bão cho mỗi người bay xa trên cánh cửa đường đời phía trước. Quê hương cũng mang cho ta những bài học, dạy dỗ mỗi người khôn lớn, trưởng thành. Biết bao điều tươi đẹp của quê hương cứ tiếp tục chảy trôi mãi trong tâm trí mỗi người .

Quê hương là gì nữa hả mẹ? Quê hương được ví như: con diều biếc, cầu tre nhỏ, vàng hoa bí,… Quê hương luôn mang trong mình những điều nhỏ bé, bình dị và đời thường đến thế. Vì lẽ đó mà quê hương đi vào tâm trí, cảm xúc của mỗi con người nhẹ nhàng, sâu lắng. Quê hương đẹp đẽ, lung linh, ngọt ngào. Quê hương là tất cả những ký ức, tình cảm về mảnh đất nơi nuôi dưỡng chúng ta .

Ý nghĩa của quê hương

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi”

Chỉ hai câu thơ lắng đọng như vậy thôi đã diễn tả trọn vẹn ý nghĩa của quê hương lớn lao biết nhường nào. Quê hương là duy nhất, chỉ có một cũng giống như mỗi người chỉ có “một mẹ mà thôi”. Điều này nhắc nhở ta phải luôn nhớ về quê hương. Dù có đi đâu xa chăng nữa cũng đừng quên quê hương của mình. Mảnh đất “chôn rau cắt rốn” ấy còn có ý nghĩa gì với đời sống tâm hồn của mỗi người?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here