32 Cách Để Chữa Lành Một Trái Tim Bị Tổn Thương

0
153

Đau lòng là một trải nghiệm phổ biến và thường đi kèm với nỗi thống khổ và đau thương mãnh liệt về mặt cảm giác.

Khi nói đến trái tim tan vỡ, mọi người thường nghĩ đến sự kết thúc của một mối tình, tuy nhiên nhà trị liệu Jenna Palumbo lại nhấn mạnh rằng ” nỗi đau buồn là một thứ rất phức tạp”. Người thân yêu qua đời, mất việc, thay đổi nghề nghiệp, mất bạn thân – tất cả những điều này đều có thể khiến trái tim của bạn tan vỡ và cảm thấy như cuộc sống sẽ không còn giống như trước đây nữa.

Không có con đường tắt nào: chữa lành một trái tim tan vỡ cần có thời gian. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp bản thân được chữa lành và bảo vệ sức khỏe tâm tình của bạn.

1. NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỂ TỰ CHĂM SÓC CHÍNH MÌNH

Chăm sóc nhu cầu của riêng bạn sau khi bị tổn thương là một điều cần thiết, ngay cả khi bạn không cảm thấy quá hứng thứ với việc này.

Cho phép bản thân được đau buồn

Palumbo từng nói rằng không một nỗi đau nào là giống hệt nhau, và điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là cho phép bản thân cảm nhận tất cả nỗi buồn, sự tức giận, cô đơn hoặc cảm giác tội lỗi.

“Đôi khi làm việc này lại là cách bạn vô thức cho phép những người xung quanh tự cảm nhận nỗi đau của chính họ, và bạn sẽ không phải cảm thấy cô đơn nữa.” Có khi bạn còn có thể nhận ra rằng một người bạn của bạn đã trải qua nỗi đau tương tự và có một số gợi ý cho bạn.

Chăm sóc bản thân

Khi bạn đang trong cơn đau buồn thì rất thật dễ dàng để quên chăm sóc nhu cầu cá nhân của bạn. Nhưng cơn đau buồn không chỉ làm bạn kiệt quệ về tinh thần mà cả thể chất. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nỗi đau thể chất và cảm xúc di chuyển dọc theo cùng một con đường trong não.

Hít thở sâu, thiền định và tập thể dục có thể là những cách tuyệt vời để bảo tồn năng lượng của bạn. Nhưng cũng đừng cố ép mình làm những việc đó. Chỉ cần nỗ lực ăn và uống nước đầy đủ là bạn đã có thể đi một chặng đường dài. Làm mọi việc chậm rãi và từ từ.

Dẫn đường cho mọi người biết bạn cần gì

Mọi người đều đối phó với sự mất mát theo cách riêng của họ, tiến sĩ Kristen Carpenter, nhà tâm lý học tại Khoa Tâm thần học và Y học Hành vi tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học bang Ohio cho biết.

Cô ấy khuyên rằng bạn nên rõ ràng về việc bạn muốn tự mình cảm nhận nỗi đau buồn hay với sự động viên của bạn bè thân thiết hoặc một nhóm bạn trên mạng.

Làm rõ yêu cầu của bản thân sẽ giúp bạn tránh khỏi việc cố gắng nghĩ về một cái gì đó trong thời điểm này, Carpenter nói, và sẽ cho phép những người muốn động viên bạn có thể thực sự giúp và khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn với việc hoàn thành một việc nào đó trong danh sách của bạn.

Viết ra những gì bạn cần (còn gọi là ‘phương pháp thẻ ghi chú’)

Cách vận hành:

  • Ngồi xuống và lập một danh sách những gì bạn cần, bao gồm cả nhu cầu hỗ trợ thực tiễn và tinh thần. Có thể bao gồm việc cắt cỏ, mua sắm hàng tạp hóa hoặc đơn giản là nói chuyện qua điện thoại.
  • Lấy một chồng thẻ ghi chú và viết ra một mục trên mỗi thẻ.
  • Khi mọi người hỏi làm thế nào họ có thể giúp đỡ, đưa cho họ một thẻ ghi chú hoặc để họ chọn một việc trong số đó họ cảm thấy họ có thể làm. Điều này làm giảm áp lực để nói rõ nhu cầu của bạn tại chỗ khi ai đó hỏi.

Ra ngoài trời

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ dành 2 giờ một tuần ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nếu bạn có thể đi ra ngoài với một số cảnh đẹp, tuyệt vời. Nhưng ngay cả những chuyến đi bộ thường xuyên quanh khu phố cũng có thể giúp ích.

Đọc sách self-help và nghe podcast

Biết rằng những người khác đã trải qua những trải nghiệm tương tự và đi ra phía bên kia có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn.

Đọc một cuốn sách hoặc nghe podcast về sự mất mát cụ thể của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn sự xác nhận và là một cách hỗ trợ để bạn xử lý cảm xúc của mình.

Hãy thử một hoạt động cảm thấy tốt

Dành thời gian mỗi ngày để làm điều gì đó cảm thấy tích cực, cho dù đó là viết nhật ký,gặp gỡ một người bạn thân hoặc xem một chương trình khiến bạn cười.

Lên lịch trong những khoảnh khắc mang lại cho bạn niềm vui là rất quan trọng để chữa lành một trái tim tan vỡ.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Điều quan trọng là phải nói về cảm xúc của bạn với người khác và không làm tê liệt bản thân. Điều này nói dễ hơn làm, và nó là hoàn toàn bình thường để cần thêm một số trợ giúp.

Nếu bạn thấy rằng nỗi đau của bạn là quá nhiều để chịu đựng một mình, một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn làm việc thông qua những cảm xúc đau đớn. Thậm chí chỉ cần hai hoặc ba phiên có thể giúp bạn phát triển một số công cụ đối phó mới.

2. NHỮNG THÓI QUEN BẠN NÊN THỬ

Sau khi cho bản thân một số không gian để đau buồn và chăm sóc nhu cầu của bạn, hãy bắt đầu hướng tới việc tạo ra các thói quen và thói quen mới có thể giúp bạn tiếp tục xử lý sự mất mát của mình.

Đừng cố kìm nén nỗi đau

“Đừng lãng phí năng lượng vào cảm giác xấu hổ hoặc tội lỗi về cảm xúc của bạn”, Carpenter nói. Thay vào đó, “đầu tư năng lượng đó vào việc thực hiện những nỗ lực cụ thể để cảm thấy tốt hơn và chữa lành.”

Cân nhắc cho bản thân 10 đến 15 phút mỗi ngày để thừa nhận và cảm nhận nỗi buồn của bạn. Bằng cách dành cho nó một số sự chú ý chuyên dụng, bạn có thể thấy nó xuất hiện ngày càng ít hơn trong suốt cả ngày của bạn.

Thực hành lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn liên quan đến việc đối xử với bản thân bằng tình yêu và sự tôn trọng trong khi không phán xét bản thân.

Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ đối xử với một người bạn thân hoặc thành viên gia đình trải qua một thời gian khó khăn. Bạn sẽ nói gì với họ? Bạn sẽ cung cấp cho họ những gì? Làm thế nào bạn sẽ cho họ thấy bạn quan tâm? Lấy câu trả lời của bạn và áp dụng chúng cho chính mình.

Tạo không gian trong lịch trình của bạn

Khi bạn đang trải qua một thời gian khó khăn, nó có thể dễ dàng để đánh lạc hướng bản thân với các hoạt động. Mặc dù điều này có thể hữu ích, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn để lại cho mình một số không gian để xử lý cảm xúc của mình và có thời gian nghỉ.

Nuôi dưỡng truyền thống mới

Nếu bạn đã kết thúc một mối quan hệ hoặc mất đi một người thân yêu, bạn có thể cảm thấy như bạn đã mất cả đời truyền thống và nghi lễ. Kỳ nghỉ có thể đặc biệt khó khăn.

Cho phép bạn bè và gia đình giúp bạn tạo ra những truyền thống và kỷ niệm mới. Đừng ngần ngại tiếp cận để có thêm một số hỗ trợ trong các ngày lễ lớn.

Viết nó xuống

Một khi bạn đã có thời gian để ngồi với cảm xúc của mình, viết nhật ký có thể giúp bạn tổ chức chúng tốt hơn và cho bạn cơ hội để dỡ bỏ bất kỳ cảm xúc nào có thể khó chia sẻ với người khác.

Đây là một hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu.

Tìm một hệ thống hỗ trợ

Thường xuyên tham dự hoặc tham gia vào các nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến có thể cung cấp một môi trường an toàn để giúp bạn đối phó. Nó cũng chữa lành để chia sẻ cảm xúc và thách thức của bạn với những người trong tình huống tương tự.

Kết nối với chính mình

Trải qua một mất mát lớn hoặc thay đổi có thể khiến bạn cảm thấy một chút không chắc chắn về bản thân và bạn là ai. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết nối với cơ thể của bạn thông qua tập thể dục, dành thời gian trong tự nhiên hoặc kết nối với niềm tin tâm linh và triết học của bạn.

3. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Khi bạn điều hướng quá trình chữa lành một trái tim tan vỡ, thật hữu ích khi có những kỳ vọng thực tế về quá trình này. Từ các bài hát pop đến rom-com, xã hội có thể đưa ra một cái nhìn vênh nhau về những gì đau lòng thực sự đòi hỏi.

Dưới đây là một vài điều cần lưu ý trong tâm trí của bạn.

Trải nghiệm của bạn là có ý nghĩa

Cái chết của một người thân yêu là hình thức đau buồn công cộng hơn, Palumbo giải thích, nhưng đau buồn bí mật có thể trông giống như sự mất mát của một tình bạn hoặc mối quan hệ. Hoặc có thể bạn đang bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời mình bằng cách thay đổi nghề nghiệp hoặc trở thành một người làm tổ trống rỗng.

Bất kể đó là gì, điều quan trọng là phải xác nhận nỗi đau của bạn. Điều này chỉ đơn giản có nghĩa là nhận ra tác động của nó đối với cuộc sống của bạn.

Nó không phải là một cuộc cạnh tranh

Thật tự nhiên khi so sánh tình huống của bạn với tình huống của người khác, nhưng đau lòng và đau buồn không phải là một cuộc cạnh tranh.

Chỉ vì đó là sự mất mát của một tình bạn chứ không phải cái chết của một người bạn không có nghĩa là quá trình này không giống nhau, Palumbo nói. “Bạn đang học lại cách sống trong một thế giới mà không có một mối quan hệ quan trọng mà bạn từng có.”

Không có hạn cuối

Mọi người không cảm nhận nỗi đau buồn một cách giống hệt nhau và nỗi đau cũng chẳng có hạn định rõ ràng. Tránh những tuyên bố như “Đáng ra bây giờ tôi phải bước tiếp rồi” và cho bản thân tất cả thời gian bạn cần để chữa lành.

Bạn không thể tránh nó

Khó khăn như nó có thể cảm thấy, bạn phải di chuyển qua nó. Bạn càng trì hoãn việc đối phó với những cảm xúc đau đớn, bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Mong đợi những điều bất ngờ

Khi nỗi đau của bạn phát triển, cường độ và tần suất đau lòng cũng vậy. Đôi khi nó sẽ cảm thấy như những con sóng mềm mại đến và đi. Nhưng một số ngày, nó có thể cảm thấy như một cú sốc không thể kiểm soát của cảm xúc. Cố gắng không phán xét cảm xúc của bạn thể hiện như thế nào.

Bạn sẽ có những khoảng thời gian hạnh phúc

Hãy nhớ rằng không sao khi trải nghiệm đầy đủ những khoảnh khắc vui vẻ khi bạn đau buồn. Dành một phần mỗi ngày để tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và cho phép bản thân nắm lấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nếu bạn đang đối phó với sự mất mát của một người thân yêu, điều này có thể mang lại một số cảm giác tội lỗi. Nhưng trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc là rất quan trọng để tiến về phía trước. Và buộc bản thân ở trong trạng thái tiêu cực của tâm trí sẽ không thay đổi tình hình.

Không sao đâu.

Một mất mát sâu sắc, giống như cái chết của một người thân yêu, sẽ trông rất khác so với việc từ chối công việc, nhà trị liệu Victoria Fisher nhắc nhở rằng “Trong cả hai trường hợp, bạn bắt buộc phải cho phép bản thân cảm nhận những gì đang diễn ra với chính mình và nhớ rằng mọi thứ chỉ là đang không ổn thôi.”

Ngay cả khi bạn đang làm mọi thứ có thể để vượt qua nỗi đau của mình, có lẽ bạn vẫn sẽ có những ngày nghỉ. Hãy đưa họ đến và thử lại vào ngày mai.

Tìm kiếm sự chấp nhận bản thân

Đừng mong đợi nỗi đau của bạn sẽ biến mất sớm hơn khi nó đã sẵn sàng. Cố gắng chấp nhận thực tế mới của bạn và hiểu rằng nỗi đau của bạn sẽ mất một thời gian để chữa lành.

———-
Tác giả: Cindy Lamothe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here