Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

0
196

Khi xã hội càng phát triển thì kỹ năng sống đối với con người càng trở nên cần thiết. Đã có rất nhiều người khẳng định rằng hơn 75% khả năng thành công của con người xuất phát từ kỹ năng sống. Vì thế, tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại là rất lớn. Vậy mỗi chúng ta cần trang bị kỹ năng như thế nào để sống tốt hơn?

Kỹ năng sống là gì?

Khái niệm kỹ năng sống theo Unesco chính là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích nghi giúp mỗi cá nhân có thể giải quyết các nhu cầu. thách thức trong cuộc sống hàng ngày.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại
Kỹ năng sống quan trọng đối với mỗi cá nhân con người

Thiếu đi kỹ năng sống là một trong những trở ngại lớn nhất trong cuộc sống của mỗi người. Những kỹ năng sống cơ bản mà mỗi chúng ta cần có đó là:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Kỹ năng chăm sóc bản thân.
  • Kỹ năng làm chủ cảm xúc.
  • Kỹ năng đối nhân xử thế.
  • Kỹ năng tôn trọng người khác.
  • Kỹ năng sống về tình yêu thương, vị tha, sẻ chia.
  • Kỹ năng về tư duy sáng tạo.
  • Kỹ năng phản biện.
  • Kỹ năng quyết đoán.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

Tại sao mỗi cá nhân chúng ta đều cần trang bị kỹ năng sống trong xã hội hiện nay?

Hỗ trợ thay đổi tích cực về hành vi và mang đến hiệu quả

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đó chính là giúp mỗi cá nhân có thể ứng dụng tri thức, tâm lý của mình để giải quyết vấn đề theo hướng tích cực nhất. Khi con người nỗ lực trau dồi kỹ năng sống sẽ có thể thay đổi tích cực hành vi của mình và đem lại hiệu quả tốt hơn so với việc chỉ cung cấp thông tin.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, tầm quan trọng của kỹ năng sống chính là giúp cải thiện hành vi một cách tốt nhất. Chẳng hạn như khi được giáo dục kỹ năng sống chuẩn mực, cá nhân sẽ hạn chế: Hành vi bạo lực, giảm thiểu tình trạng bế tắc, tìm đến cái chết, thường xuyên tham gia hoạt động công ích, thiện nguyện.

Kỹ năng sống giúp thay đổi hành vi theo hướng tích cực
Kỹ năng sống giúp thay đổi hành vi theo hướng tích cực

Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh các tệ nạn xã hội

Kỹ năng sống đối với thế hệ trẻ đóng vai trò rất quan trọng. Cha mẹ, thầy cô có thể thông qua những tình huống thực tế hoặc tự xây dựng tình huống để truyền đến giới trẻ những thông điệp ý nghĩa. Chính những tính huống mang tính chất giáo dục kỹ năng sống đó giúp giới trẻ kiên định hơn trước những cám dỗ, các tệ nạn xã hội. Hơn nữa, rèn luyện kỹ năng sống còn giúp các bạn trẻ hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Dùng những phương pháp tích cực để giải quyết vấn đề

Việc rèn luyện kỹ năng sống sẽ khiến con người cảm thấy tự tin, thoải mái hơn khi đứng trước các vấn đề. Chính nhờ  tinh thần tự do, không bị gò bó đó mà kỹ năng sống được các cá nhân vận dụng linh hoạt, trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Vì thế, có thể nói kỹ năng sống chính là tiền đề để cá nhân con người có thể cân bằng thái độ, cảm xúc của chính mình. Nhờ đó mà mọi mọi vấn đề khó khăn, xung đột trong cuộc sống được giải quyết theo hướng tích cực nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here